ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
#ห่อหมกปลาช่อนนา
#วัตถุดิบส่วนผสม (ปริมาณไม่ตายตัว กะเอาจ้ะ)
- ปลาช่อนนาแล่เอาแต่เนื้อ
- พริกแกงเผ็ด จะตำเอง หรือซื้อสำเร็จรูปก็ได้
- ไข่เป็ด/หัวกะทิคั้นสด/กะหล่ำปลี/ใบยอ/ใบโหระพา/นำ้ปลา/น้ำตาลนิดหน่อย
(ข้าวเบือ หรือ ข้าวสาร 1-2 กำมือ แช่น้ำ สัก1ชั่วโมง นำมาตำให้ละเอียดเพิ่มความเหนียวข้นให้กับห่อหมก )
#วิธีทำ
- นำพริกแกงเผ็ดมาผสมกับกะทิ《แบ่งหัวกะทิไว้สำหรับราดหน้าห่อหมกด้วย》/ไข่เป็ด/เนื้อปลาช่อนนา /ข้าวเบือ คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน กวนไปทางเดียวกันจนส่วนผสมทั้งหมดเหนียวข้น เพราะจะทำให้ห่อหมกเกาะตัวกันสวยเวลานึ่งไม่เหลว กวนสัก10 นาที ปรุงรสชาดตามที่ชอบได้เลย
- นำใบยอ/กะหล่ำ/โหระพา มาลวกในนำ้เดือดพอสุกตักขึ้นแช่นำ้เย็นพักไว้ นำใบตองมาห่อโดยเอาใบยอวางล่างสุด ตามด้วยกะหล่ำ โหรพาและเอาเนื้อปลาที่ผสมกับเครื่องแกงที่เตรียมไว้ตักใส่ลงไป
ราดหน้าด้วยหัวกะทิ
นำไปนึ่งในซึ้งจนสุกใช้เวลานึ่งสัก 15-20นาที เป็นอันเสร็จ
พร้อมเสริ์ฟได้ ..ทานเล่นหรือทานกับข้าวสวยก็อร่อยจ้ะ
ที่มา : https://www.facebook.com/fan.teesandee
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น