ไข่ลูกเขย


#วัตุุดิบเครื่องปรุง

- ไข่เป็ดหรือไข่ไก่3 ฟอง นำไปต้มให้สุกปอกเปลือกเตรียมไว้
- น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 2 ทัพพี
- น้ำตาลปี๊บ 2 ทัพพี
- น้ำปลาดี 1 ทัพพี
- กระเทียมฝานบางนำไปเจียวให้เหลืองกรอบ
- หอมแดงซอย นำไปเจียวให้เหลืองกรอบอีกส่วนหนึ่งแบ่งไว้ทำน้ำราด
- พริกแห้งทอด

#วิธีทำ

- นำไข่ที่ต้มไว้ลงไปทอดในกะทะใช้ไฟกลางๆทอดให้เหลืองน่าทาน ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน แล้วนำไปผ่าเป็นชิ้นๆจัดใส่จานเตรียมไว้
- ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อยนำหอมแดงลงผัดให้มีกลิ่นหอมใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย (ถึงตอนนี้ให้ปรับเป็นไฟกลาง) เคี่ยวต่อจนเหนียวขึ้นฟอง ชิมดูให้ได้รสเปรี้ยวเค็มหวาน ตักดูให้ได้น้ำราดที่เหนียวหนืดสักหน่อยเป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ ตักน้ำราดบนไข่ที่เตรียมไว้ พร้อมโรยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งพร้อมเสริ์ฟจ้า"ครัวลูกสาวแม่"


ที่มา :  https://www.facebook.com/fan.teesandee

ความคิดเห็น