ปลานิลแดดเดียว


#ปลานิลแดดเดียว
------------------------------------------
#วัตถุดิบเครื่องปรุง

- ปลานิลตัวขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือนิดหน่อย 5-10 ตัว (ปริมาณทำทานกันเองในครอบครัว) นำมาขอดเกล็ด ตัดหัว ผ่าข้างตัวแผ่เป็นแผ่น เอาเครื่องในทิ้ง ล้างให้สะอาด คลุกเคล้าขยำด้วยเกลือเพื่อขจัดเมือกคาวปลาให้หมดไป หลังจากนั้นล้างเกลือออกให้สะอาด นำใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำพักไว้
- นำน้ำสะอาดตั้งไฟ 2 ถ้วยเล็ก ใส่น้ำปลาครึ่งขวด น้ำตาลทราย 2-3 ทัพพี ตั้งไฟให้เดือดและน้ำตาลละลาย ปิดไฟยกหม้อลงให้น้ำที่ต้มเย็นลง จากนั้นน้ำปลาที่ทำเตรียมไว้มาแช่ในน้ำปลาที่ต้มไว้สัก 10-15 นาที แล้วจึงนำไปใส่ตะแกรงตากแดด 1 วัน และหมั่นคอยกลับปลาไปมาด้วย จะได้ปลานิลแดดเดียวที่แสนอร่อยจ้ะ

#วิธีทอด

- นำกะทะ ตั้งไฟใส่น้ำมันพอให้ท่วมชิ้นปลา ใช้ไฟปานกลาง รอน้ำมันเดือด ใส่ปลานิลแดดเดียวลงไปทอด ทอดได้สักพักหรี่เป็นไฟอ่อน ทอดไปเรื่อยๆจนปลาเหลืองกรอบน่าทาน เป็นอันเสร็จ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทานกับข้าวสวยร้อนๆพร้อมพริกน้ำปลาสักถ้วยอร่อยจัง #GuayteawLoveCooking


ที่มา :  https://www.facebook.com/fan.teesandee

ความคิดเห็น