แกงไก่ใส่เส้นร้อน


"#แกงไก่ใส่เส้นร้อน "
--------------------
" #เครื่องแกง "
-------------------------------------
- พริกแห้ง + พริกสด ใส่ตามชอบเลย
- ข่าแก่ฝานบาง 5-6 แว่น แบ่งตำพริกแกง และ ใส่ไปในแกง
- ตะใคร้ซอยหยาบ 4 ต้น แบ่งตำพริกแกง และ ใส่เป็นชิ้นไปในแกง
- หัวหอมแดง 5 หัว
โขลกทุกอย่างให้เข้ากันพอหยาบๆ
-------------------------------------
- ตับไก่ ,เนื้อไก่ เลือกแบบเนื้อล้วนๆ และแบบเนื้อติดกระดูกด้วย สับเป็นชิ้น เตรียมไว้
- วุ้นเส้นแช่น้ำ แล้วเอาขึ้นพักไว้
- ต้นหอมหั่นท่อน ใส่ตามชอบ
- ใบแมงลัก / ใบมะกรูดฉีก ใส่ตามชอบ
- น้ำปลาร้า 2 ทัพพี / น้ำปลา 1ทัพพี /ชูรสเล็กน้อย
- น้ำสะอาด 4-5 แก้ว

" #วิธีทำ "
-------------------------------------
- ตั้งหม้อใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงคั่วให้หอม จากนั้นใส่ไก่ที่สับไว้ลงรวนผสมให้เข้ากันกับพริกแกงใส่ตะใคร้กับข่าฝานแว่นที่แบ่งลงไปด้วย คนผสมคลุกเคล้าให้เนื้อไก่โดนความร้อนพอตึงๆ จึงใส่น้ำสะอาดลงไปเมื่อน้ำเดือดให้ใส่ตับไก่ลงตาม เคี่ยวต่อไปจนเนื้อไก่กับตับสุก
- จากนั้น ปรุงรสชาติด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลาดี ชูรส ชิมดูให้ได้รสที่กลมกล่อม จึงปิดไฟใส่วุ้นเส้นลงในหม้อแกง แล้วคนผสมให้เข้ากัน และใส่ใบแมงลัก ต้นหอมหั่น ใบมะกรูดฉีก คนผสมอีกเล็กน้อย ตักใส่ถ้วย กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะกินเล่นก็อร่อยได้ตามใจชอบเลย #GuayteawLoveCooking


 ที่มา :  https://www.facebook.com/fan.teesandee

ความคิดเห็น