ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
#ปลาร้าหลนทรงเครื่อง
#วัตถุดิบเครื่องปรุง
- ปลาดุกนำมาล้างหั่นเป็นชิ้น ขยำเกลือจนเมือกและคาวปลาหมด แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เตรียมไว้
- หมูสับ
- ปลาร้า (ปลาร้าปลากระดี่นำมาปรุงจะอร่อยดี )
- หัวกะทิ หางกะทิ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลาดี / น้ำตาลปี๊ด / ผงปรุงรส
- หน่อไม้ต้มหั่นเต๋า /มะเขือเปราะหั่นเป็นซีกไว้
/พริกหยวกเขียวแดงหั่นท่อน /ถั่วฝักยาวหั่นท่อน /กระชายหั่นเป็นเส้นแนวยาว
/หัวหอมแดงบุ /ตะใคร้ทุบหั่นท่อน /ใบมะกรูด /พริกสดแดงหั่นเป็นชิ้นแนวยาวไว้โรยหน้า
#วิธีทำ
นำหม้อตั้งไฟตั้งน้ำสะอาดเล็กน้อย ใส่ปลาร้าลงไปเคี่ยวให้เปื่อย จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ แยกก้างทิ้งไป
- ตั้งหม้อเคี่ยวน้ำปลาร้าที่ได้ให้เดือด จากนั้นใส่หัวกะทิลงไป หรี่ไฟให้อ่อน ค่อยๆคนกะทิให้เข้ากันกับน้ำปลาร้า ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน ปล่อยให้น้ำปลาร้าร้อน ใส่ตะใคร้ หัวหอมแดง กระชายลงไป
- พอน้ำปลาร้าเริ่มเดือดใส่ปลาดุกหั่นชิ้นไว้ลงไป อย่าคนจนกว่าปลาจะสุก ค่อยๆเติมหางกะทิลงไป ใส่หน่อไม้ต้ม
- ปรุงรสชาดด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป ชิมดูให้ได้รส เค็มนำ หวานนิดเปรี้ยวหน่อย และได้ความหอมของกะทิ
- จากนั้นใส่ ถั่วฝักยาว พริกหยวก ใบมะกรูด และโรยหน้าด้วยพริกสดหั่นชิ้นลงไป เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลยจ้ะ
ที่มา : https://www.facebook.com/fan.teesandee
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น