ปลาร้าหลนทรงเครื่อง


#ปลาร้าหลนทรงเครื่อง

#วัตถุดิบเครื่องปรุง


- ปลาดุกนำมาล้างหั่นเป็นชิ้น
ขยำเกลือจนเมือกและคาวปลาหมด แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เตรียมไว้
- หมูสับ
- ปลาร้า (ปลาร้าปลากระดี่นำมาปรุงจะ
อร่อยดี )
- หัวกะทิ หางกะทิ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลาดี / น้ำตาลปี๊ด / ผงปรุงรส
- หน่อไม้ต้มหั่นเต๋า /
มะเขือเปราะหั่นเป็นซีกไว้ /พริกหยวกเขียวแดงหั่นท่อน /ถั่วฝักยาวหั่นท่อน /กระชายหั่นเป็นเส้นแนวยาว /หัวหอมแดงบุ /ตะใคร้ทุบหั่นท่อน /ใบมะกรูด /พริกสดแดงหั่นเป็นชิ้นแนวยาวไว้โรยหน้า

#วิธีทำ

นำหม้อตั้งไฟตั้งน้ำสะอาดเล
็กน้อย ใส่ปลาร้าลงไปเคี่ยวให้เปื่อย จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ แยกก้างทิ้งไป
- ตั้งหม้อเคี่ยวน้ำปลาร้าที่
ได้ให้เดือด จากนั้นใส่หัวกะทิลงไป หรี่ไฟให้อ่อน ค่อยๆคนกะทิให้เข้ากันกับน้ำปลาร้า ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน ปล่อยให้น้ำปลาร้าร้อน ใส่ตะใคร้ หัวหอมแดง กระชายลงไป
- พอน้ำปลาร้าเริ่มเดือดใส่ปล
าดุกหั่นชิ้นไว้ลงไป อย่าคนจนกว่าปลาจะสุก ค่อยๆเติมหางกะทิลงไป ใส่หน่อไม้ต้ม
- ปรุงรสชาดด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป ชิมดูให้ได้รส เค็มนำ หวานนิดเปรี้ยวหน่อย และได้ความหอมของกะทิ
- จากนั้นใส่ ถั่วฝักยาว พริกหยวก ใบมะกรูด และโรยหน้าด้วยพริกสดหั่นชิ
้นลงไป เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลยจ้


ที่มา :  https://www.facebook.com/fan.teesandee

ความคิดเห็น