ต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง

#ต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง

#วัตถุดิบส่วนผสม

- สายบัว ลอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน
- ปลาทู 2 ตัว
- น้ำพริกแกงสายบัว (หอมแดง , กะปิอย่างดี , เม็ดพริกไทยขาว 1 ช้อนชา นำมาตำละเอียดรวมกัน)
- หอมแดงหั่นซอย
- หัวกะทิ 1ถ้วย
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำปลาอย่างดี , น้ำตาลมะพร้าว , น้ำตาลทราย , น้ำมะขามเปียก

#วิธีทำ

- ตั้งน้ำเดือด ลวกสายบัวพอสลด สังเกตุน้ำต้มจะเปลี่ยนเป็นสีดำก็ใช้ได้ นำสายบัวมาพักให้สะเด็ดน้ำ พออุ่น บีบน้ำออกจนหมด
- แกะเนื้อปลาทู เอาก้างออกให้หมด
- ผสมหัวกะทิและหางกะทิใส่ในหม้อ ตั้งไฟอ่อน คนไปทางเดียวกันตลอดเวลา จนกะทิอุ่นจัด
- ใส่น้ำพริกแกงลงไป ตามด้วยหอมแดงหั่นซอย และสายบัว
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่างดี , น้ำตาลมะพร้าว , น้ำตาลทราย , น้ำมะขามเปียก ปรุงรสให้หวาน เปรี้ยวนำ เค็มตาม
- ใส่เนื้อปลาทูลงไป ผสมแค่พอเข้ากันไม่คนแรงไม่คนบ่อย พอเดือด ก็ใช้ได้ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสริ์ฟจ้ะ
หากชอบรสเผ็ด บุพริกขี้หนูสวนให้พอแตก ใส่ลงไปในหม้อได้เลย


ที่มา :  https://www.facebook.com/fan.teesandee
 

ความคิดเห็น