ไก่ต้มน้ำปลา


#ไก่ต้มน้ำปลา

- น้ำสะอาด
- น่องไก่ 2 ชิ้นใหญ่ๆ นำมาล้างให้สะอาดเอี่ยม
- เครื่องในไก่ นำมาตัดเอาไขมันที่เป็นไขขาวๆอยุ่ตามซอกๆเครื่องในออกให้หมด และล้างให้สะอาด
- รากผักชี 3 ต้น
- รากคื่นช่าย 3 ต้น
- กระเทียมบุพอแตก 5 กลีบ
- เม็ดผักชีตำหยาบๆ 2 หยิบมือ
- น้ำปลา 4-5 ทัพพี
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง ( เพิ่มสีสันและความหอม )
- น้ำตาลทรายแดง 1 ทัพพี
_________________________________________

* ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด ใส่วัตถุดิบเครื่องปรุงที่พิมพ์มาข้างต้น ( ยกเว้นไก่และเครื่องใน )ลงผสมคนให้ละลายเข้ากันดี แล้วจึงไปตั้งน้ำให้เดือด
เมื่อน้ำเดือดและหอมกลิ่นเครื่องปรุงให้หรี่ไฟเบาๆ แล้วนำไก่ลงต้ม กดให้จมน้ำ ( เอาไก่ลงต้มตอนน้ำเดือดจะทำให้หนังไก่ตึงไม่แตกและน่าทาน)
..จากนั้นเปิดไฟแรงปิดฝาหม้อให้สนิท ต้มไปสัก 10 นาที เปิดฝาหม้อ ใส่เครื่องในลงไป แล้วหรี่เป็นไฟปานกลาง แง้มฝาหม้อไว้เล็กน้อย ต้มต่อไปอีก 10-15 นาที ก็ตักขึ้นเตรียมทานได้ ( น้ำต้มไก่ที่มีอยุ่ในหม้อสามารถนำมาทานพร้อมกับข้าวได้ )
__________________________________________

#น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา

* พริกสดกระเทียม โขลกพอหยาบๆ ใส่น้ำปลาดี ชูรส บีบมะนาว เติมน้ำสุกอุ่นเล็กน้อย น้ำตาลไม่ต้องใส่เพราะไก่มีความหวานของน้ำตาลทรายแดงที่ใส่ลงผสมในน้ำต้มไก่อยุ่แล้ว ชิมดูให้ได้รสชาติเปรี้ยวเผ็ดนำ เค็มตาม ซอยต้นหอมใส่สักหน่อย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทานได้เลยจ้ะ😄
ภาพและสูตรโดย #GuayteawLoveCooking


 ที่มา :  https://www.facebook.com/fan.teesandee

ความคิดเห็น