ข้าวมันไก่ต้มและทอด


...... #ข้าวมันไก่ต้มและทอด .....


#ไก่ต้ม

- ไก่ใช้ส่วน อก เนื้อจะเยอะ ล้างให้สะอาดพักเตรียมไว้
- รากผักชีทุบ 3-4 ต้น กระเทียมทุบ 3-4 กลีบ / เกลือ / ซีอิ๊วขาว / น้ำสะอาด
👉 นำหม้อมาต้มน้ำ,ใส่กระเทียมทุบ ,รากผักชีทุบ เกลือ ,ซีอิ๊วขาว ใส่ไก่ที่ล้างเตรียมไว้ลงไป ติดไฟตั้งน้ำใช้ไฟกลาง ต้มไปเรื่อยๆจนน้ำเดือด ต้มไปสักพักจนกว่าไก่สุกได้ที่ นำไก่ออกมาหั่นเตรียมไว้เป็นชิ้นพอคำ
น้ำต้มไก่ที่เหลืออย่าทิ้ง เอาไว้ทำน้ำซุป และนำไปหุงข้าวได้

#ไก่ทอด

วันนี้เลือกใช้ปีกไก่กลาง เพื่อเปลี่ยนอรรถรสจากเนื้อไก่ล้วนๆมาแทะกันบ้าง😊
ปีกไก่กลางครึ่งโลล้างให้สะอาดเตรียมไว้
แป้งสาลี ครึ่งถ้วยตวง /แป้งมันครึ่งถ้วยตวง/ แป้งข้าวจ้าวครึ่งถ้วยตวง/ พริกป่น 1-2 ช้อนชา/ เกลือป่นครึ่งช้อนชา/ น้ำปูนใสครึ่งถ้วยตวง/หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง /ไข่แดง 1 ฟอง
👉 นำปีกไก่มาหมักเกลือพริกไทพักไว้ 1ชม.
จากนั้น นำเครื่องปรุงทุกอย่างที่พิมพ์ไว้ข้างต้น มาผสมกับปีกไก่ คลุกคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน.. เตรียมทอด
ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ท่วมไก่ นำไก่ลงทอดด้วยไฟแรง.. หมั่นคนอยู่ตลอดให้ไก่สุกเหลืองกรอบทั่วถึงกัน.. พอไก่สุกเหลืองกรอบดีแล้ว ตักขึ้นใส่ตะแกรงสะเด็ดน้ำมัน. .จัดใส่จานเตรียมไว้

#วิธีหุงข้าว

☆ นำกะทะตั้งไฟ ใส่หนังไก่ลงเจียว กระเทียมทุบ รากผักชี ขิงหั่นแว่น ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำซุบไก่ที่มีลงไปผัดสักหนึ่งถ้วยเล็ก จากนั้นใส่ข้าวสารที่ล้างสะอาดแล้ว ตามลงผัดคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน ผัดจนเม็ดข้าวมีสีขุ่น ตักออก นำไปหุงด้วยน้ำซุปที่ใช้ต้มไก่ หุงแบบหม้อข้าวธรรมดาทั่วไปได้เลย

#น้ำจิ้มข้าวมันไก่ต้ม

- ขิงแก่ซอย / กระเทียมแกะเปลือก / พริกขี้หนู/ นำทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่เต้าเจี้ยว ,ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำ,น้ำตาลทราย , น้ำส้มสายชู คนละลายคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันดี ชิมดูให้ได้รส หวานเปรี้ยวนำ เค็มตาม เป็นอันใช้ได้ ตักใส่ถ้วยบีบน้ำมะนาวเล็กน้อย เตรียมไว้
( หั่นพริกขี้หนู , ขิงหั่นเต๋า , กระเทียมแกะเปลือหั่นเต๋า ไว้เติมใส่น้ำจิ้มเพิ่มความเผ็ดหอมและอร่อย)

#น้ำจิ้มข้าวมันไก่ทอด

- กระเทียมสดแกะเปลือก 1 หัว /กระเทียมดอง1 หัว / พริกสดแดง 8-10 เม็ด / น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง / น้ำส้มสายชู ครึ่งถ้วยตวง
นำพริกแดง กระเทียมสด กระเทียมดองมาตำให้ละเอียด
ตั้งกะทะใส่น้ำสะอาดนิดหน่อย นำน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวให้ละลาย.. จากนั้นใส่น้ำส้มสายชู เหยาะเกลือเล็กน้อย.. เคี่ยวจนน้ำตาลเริ่มเหนียวหนืด.. จึงใส่พริกกระเทียมที่ตำไว้ลงไป ชิมดูให้ได้รสเปรี้ยวหวานนำ.. ขาดรสใดก็เติมได้ เคี่ยวอีกแป๊บเดียวก็เป็นอันเสร็จปิดไฟตักใส่ภาชนะได้ เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็จัดเตรียมใส่จานพร้อมทานได้เลย
ภาพและสูตรโดย #GuayteawLoveCooking

ปล. น้ำซุปที่เหลือจากการต้มไก่นำมาตั้งไฟให้ร้อนโรยต้นหอมผักชีซดร้อนๆได้เลยจ้า


ที่มา :  https://www.facebook.com/fan.teesandee
 

ความคิดเห็น