ปลานิลทอดน้ำปลา


#ปลานิลทอดน้ำปลา

- ปลานิลตัวละ 1 กิโลกรัม นำมาล้างให้สะอาดขอดเกร็ดผ่าท้องควักไส้ทิ้ง แล่เนื้อปลาทั้งสองด้านออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆพอคำ นำมาผึ่งให้แห้ง ( ส่วนหัวและก้างที่เลาะก็เก็บไว้)
นำเนื้อปลามาเคล้าเกลือเล็กน้อย ก่อนจะทอดให้นำแป้งมันมาคลุกกับเนื้อปลาบางๆ
☆ตั้งกะทะใส่น้ำมันเยอะพอสมควร ใช้ไฟกลางๆ เมื่อน้ำมันร้อนจัด ใส่เนื้อปลาลงทอด อย่าคนเนื้อปลาบ่อยเพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ ทอดไปเรื่อยๆ จนเนื้อปลาเหลืองกรอบจึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นก็ทอดหัวและก้างที่เก็บไว้ให้เหลืองกรอบเช่นกัน เสร็จแล้วนำมาจัดใส่จาน วางเนื้อปลาตกแต่งให้ดูสวยงาม

#น้ำยำสำหรับทานกับปลา

- มะม่วงเปรี้ยวซอย
- หอมแดงซอย
- กระเทียมฝานบาง
- พริกสดซอย
- น้ำปลาดี
- น้ำมะนาวสด
- น้ำตาลมะพร้าว
- ถั่วลิสงทอด

☆เตรียมถ้วยหรือภาชนะสำหรับใช้ปรุงน้ำยำ
ใส่พริกซอย น้ำปลาดี น้ำตาลมะพร้าว ลงคนคลุกเคล้าพร้อมๆกัน คนจนน้ำตาลละลาย ชิมดูให้ได้รสเปรี้ยวเค็มหวานนำ
จากนั้นใส่หอมแดงซอย กระเทียมฝาน คนคลุกเคล้าอีกสักหน่อย ตบท้ายด้วยมะม่วงซอย โรยด้วยถั่วทอด เป็นอันเสร็จ นำน้ำยำไปทานพร้อมกับปลาทอดได้เลย


ที่มา :  https://www.facebook.com/fan.teesandee
 

ความคิดเห็น