น้ำพริกมะม่วงกุ้งสด


#น้ำพริกมะม่วงกุ้งสด

- กุ้งสดแกะเปลือก ดึงเส้นดำ ล้างทำความสะอาด เอาไปลวกและแกะเนื้อกุ้งเป็นชิ้นๆเตรียมไว้
- กุ้งแห้งเนื้ออย่างดีแบบไม่เค็ม นำมาโขลกให้ละเอียดเตรียมไว
- กะปิห่อใบตองย่างไฟให้หอม เตรียมไว้
- มะม่วงเปรี้ยว สับไว้
- หอมแดงซอย / กระเทียมแกะเปลือก / พริกขี้หนูสด / น้ำปลาดี / น้ำตาลปี๊บ / น้ำมะนาวสด

#วิธีทำ

- นำกระเทียมกับพริกขี้หนูสวนมาโขลกรวมกันพอหยาบ
จากนั้นใส่กะปิย่างไฟ กับน้ำตาลปี๊บลงตำให้ละเอียดเข้ากันดี ใส่กุ้งแห้งป่นลงคลุกเคล้า ตามด้วยหัวหอมซอย มะม่วงเปรี้ยวสับ
ปรุงรสด้วย น้ำปลาดี , บีบมะนาวเพิ่มความหอม ชิมดูให้ได้รสที่ต้องการ เปรี้ยวหวานนำ เผ็ดเค็มตาม ขั้นตอนสุดท้าย ใส่กุ้งลวกลงไปคนคลุกเคล้าเบาๆให้ทุกอย่างเข้ากัน ตักขึ้นใส่ถ้วย โรยด้วยพริกขี้หนูสวน จัดเตรียมผักลวกผักสดต่างๆ ไว้กินเคียงกัน พร้อมด้วยปลาทูทอดเหลืองหอม กับไข่ต้มนุ่มๆน่าทาน. พร้อมเสริ์ฟจ้ะ
( ปริมาณเครื่องปรุงไม่ตายตัว กะเอาตามความชอบจ้ะ )


ที่มา :  https://www.facebook.com/fan.teesandee

ความคิดเห็น